Châm cứu chữa bệnh thần kinh toạ như thế nào

Tại sao châm cứu có thể chữa bệnh thần kinh toạ

Châm cứu là gì

Châm cứu là một trong những phương pháp chữa bệnh cổ xưa của Trung Quốc. Cho phép ngày này mọi người không còn xa lạ với phương pháp này, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rằng châm cứu là một nét xác định. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu vấn đề này.

Các huyệt trên cơ thể

Châm cứu là gì ?:

Châm có nghĩa là sử dụng vật nhọn (như kim, que nhọn ...) đậm hoặc kích vào huyệt. Còn có nghĩa là sử dụng nhiệt (hơi nóng) tác động lên huyệt.

Châm và cứu là hai phương pháp điều trị bệnh có rất sớm ở phương Đông. Người sử dụng kim tùy thuộc vào các loại kim khác nhau, châm ở những bộ phận đặc biệt trên cơ thể người (huyệt vị); sau khi châm vào da thịt, căn cứ vào tình trạng bệnh và có thể bệnh khác nhau mà sử dụng phù hợp với thủ thuật đạt được mục tiêu thông tin địa điểm hoạt động, khử tà phù hợp (Khắc phục bệnh tật, nâng cao đáp ứng của cơ thể người) .

Còn nếu muốn sử dụng lá chắn để chế ngự, rồi sử dụng ngải nhị phân thành nhỏ như mồi, hoặc cuốn sách, kiểm tra trực tiếp hoặc gián tiếp hoặc đặt cơ sở huyệt của cơ thể bệnh, thông qua sự ấm áp kích thích này để làm cho các chứng bệnh thông thường là bệnh cảnh và bệnh của bệnh.

Hai phương pháp tuy khác nhau nhưng sử dụng vị trí huyền thoại, có khi cùng châm và cứu, thông thường gọi là châm cứu.


Khuyến nghị đọc: Phương pháp điều trị tại nhà giúp bạn thoát khỏi bệnh thoát vị đĩa đệm

Cách thức châm cứu:

Châm cứu có 2 cách để thực hiện là: sử dụng vật nhọn đấm vào huyệt (được gọi là học vật lý học).

Dụng cụ châm cứu:

- Kim châm cứu

- Ngãi đốt

- Điện cực

- Đèn hồng ngoại ...

Kim châm cứu:

Người sử dụng đá thời gian để làm kim châm. Sau đó cùng với sự phát triển của kinh tế và kỹ thuật, vật liệu kim không thay đổi, từ kim loại kim loại, kim sắt, kim kim, kim bạc và ngày nay là kim bằng thép không gỉ.

Trong châm cứu hiện nay người ta thường sử dụng loại kim sau:

- Hào châm: từ 5 phân đến 3 tấc 5, nhỏ từ 26 đến 32 ... thân kim tròn trơn, loại này sử dụng rất rộng trong quần chúng.

- Tam lăng châm: kim 3ever mũi nhọn để cho ra máu.

- Bì phu châm: còn gọi là tiểu nhi, là dạng cầm tay lấy hình lên vị trí của huyệt, đánh nhiều hoặc ít tùy theo bệnh, nên gọi là kim Mai hoa. It has used to perform for da mẫn cảm để điều chỉnh kinh nghiệm. The good luck or a light. Những bệnh ngoài da, bệnh mắt, bệnh dạ dày, ruột, bệnh đau lưng, thần kinh suy nghĩ rất có ích. (xem thêm Châm cứu bệnh tâm thần).

- Hoả châm: loại dụng cụ ngoại khoa, kim kim làm bằng trúc hoặc xương. When to use to use the glowing the gas section when the fire. Khi kim đun nóng bỏng vào chỗ đau, sau khi châm lấy kim lấy ra và lấy tay đè lên chỗ đã châm làm cho đau được hết.

Vậy châm cứu là gì?

châm cứu là một phương pháp điều trị bệnh sử dụng các công cụ khác như: kim châm, ngải ... tham gia vào các huyền thoại trên cơ sở với các thông tin về mục đích hoạt động, hòa khí huyết, trừ độc, giải quyết bệnh tật. Châm cứu là một phương pháp được nhiều người sử dụng vì các hiệu ứng tuyệt vời của nó.

Xem thêm Đau thần kinh tọa là gì? Triệu chứng, nguyên nhân, cách phòng và điều trị

Bệnh đau thần kinh tọa là bệnh gì?

Bệnh đau thần kinh tọa là một tình trạng đau lưng gây ra do dây thần kinh hông (thần kinh tọa) bị chèn ép hoặc tổn thương. Đây là một dây thần kinh lớn chạy từ sau lưng dưới tới mặt sau của hai chân. Nếu dây thần kinh hông bị chèn ép hoặc tổn thương nó có thể gây đau ở vùng lưng dưới, lan tới hông, mông và chân.

Dây thần kinh tọa là một trong những dây thần kinh lớn và quan trọng, ảnh hưởng tới phần lưng và chi dưới. Nó đi xuyên qua lỗ trống ở phần đốt sống cụt và chi phối các cơ lưng và cơ chân. Ở bệnh đau thần kinh tọa, lỗ trống ở phần đốt sống cụt, nơi dây thần kinh tọa đi qua, bị thu hẹp làm cho dây thần kinh tọa bị đè nén, gây ra đau. Do dây thần kinh này chi phối hoạt động của lưng và hai chân, nên người bệnh sẽ cảm thấy đau lưng và cơn đau lan xuống cả hai chân.

Biểu hiện của bệnh đau thần kinh tọa

Bệnh đau dây thần kinh tọa có biểu hiện đặc trưng bằng đau lan dọc xuống phía đùi theo rễ thần kinh lưng 5 (L5) và rễ thần kinh sống 1 (S1). Nếu rễ thần kinh L5 bị tổn thương thì có hiện tượng đau dọc từ lưng eo phía ngoài xuống ngoài động mạch cẳng chân xuống tận ngón chân út. Nếu rễ thần kinh S1 bị tổn thương thì đau dọc ra phía sau mông, thẳng xuống sau đùi, xuống phía sau bắp cẳng chân tới phía ngoài bàn chân. Nếu đau dây thần kinh tọa trên (thần kinh hông) thường đau tới phía trên đầu gối. Nếu đau dây thần kinh tọa dưới thì đau tới mắt cá ngoài bàn chân.

Đau dây thần kinh tọa rất thường gặp, trường hợp đau nhẹ người bệnh vẫn đi lại, làm việc bình thường. Nếu đi lại nhiều, đứng nhiều, ngồi nhiều trong một ngày, đau có thể tái phát. Nếu đau nhiều thì khi chân dậm mạnh xuống đất, ho mạnh, hắt hơi, đi đại tiện rặn cũng đau. Đau nặng ảnh hưởng nhiều đến khả năng lao động.

Ai có nguy cơ bị bệnh đau thần kinh tọa?

Đau dây thần kinh tọa gặp ở tất cả các lứa tuổi cả nam và nữ, tuy nhiên thường gặp ở lứa tuổi từ 30-60, nam mắc nhiều hơn nữ, những người lao động chân tay nặng nhọc hay mắc bệnh này. Mang vác và lao động nặng ở tư thế sai, gò bó, rung xóc, chấn thương, các động tác thay đổi tư thế đột ngột là yếu tố thường xuyên nhất làm khởi phát bệnh, ngoài ra yếu tố tâm lý cũng đóng vai trò nhất định thúc đẩy xuất hiện và tái phát bệnh. Một số nghề nghiệp có tư thế làm việc gò bó như ngồi, đứng nhiều, công nhân bốc vác, nghệ sĩ xiếc, balê, cử tạ, thể thao v.v… dễ xuất hiện bệnh và tái phát bệnh nhiều hơn.

Nguyên nhân đau thần kinh tọa?

Có nhiều nguyên nhân được cho là đau dây thần kinh tọa sau đây:

Phụ nữ mang thai:

Khi mang thai, tử cung của người phụ nữ phát triển và chèn ép lên các dây thần kinh tọa, gây ra những cơn đau dai dẳng.

Thoát vị đĩa đệm:

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là nguyên nhân gây đau thần kinh tọa phổ biến nhất. Khi đĩa đệm của cột sống này dần bị thoái hóa và tổn thương, khiến bao xơ bị rách và nhân nhầy thoát vị ra ngoài, chèn ép lên các dây thần kinh hông (thần kinh tọa) gây ra các hiện tượng đau nhức, tê liệt…

Các bệnh lý cột sống:

Hẹp cột sống, lao cột sống, ung thư cột sống, thoái hóa cột sống, viêm khớp cột sống, viêm đĩa đệm,… là những căn bệnh cột sống gây ra đau thần kinh tọa. Hẹp cột sống là do các đốt sống bị hao mòn tự nhiên, từ từ dẫn đến ống thủy sống bị thu hẹp, gây áp lực lên các dây thần kinh tọa. Những cơn đau thần kinh tọa cũng có thể bắt nguồn từ thoái hóa cột sống thắt lưng do xương đốt sống tại vùng này bị thoái hóa và chịu áp lực quá lớn, đè nén lên các dây thần kinh hông.

Chấn thương hoặc nhiễm trùng:

Các chấn thương xương khớp như gãy xương hay nhiễm trùng gây viêm cơ cũng gây ra sự chèn ép lên các dây thần kinh hông, kéo theo những cơn đau thần kinh tọa.

Lao động nặng, sai tư thế:

Những người lao động nặng, khuân vác vật nặng thường xuyên với tư thế không đúng cũng khiến cột sống chịu nhiều tổn thương. Những người làm các công việc vũ công, vận động viên, công nhân bốc vác… khiến cột sống vận động quá mức cũng tạo nhiều áp lực lên cột sống, gây nguy cơ đau thần kinh tọa.

Thuốc chữa trị bệnh đau thần kinh tọa hiệu quả?

Điều trị đau dây thần kinh tọa với Tây y:

*Thuốc điều trị đau dây thần kinh tọa:

Trong điều trị thần kinh tọa, các loại thuốc được sử dụng chủ yếu là thuốc giảm đau, chống viêm, thuốc giãn cơ kết hợp với chườm nóng lạnh .

Thuốc giảm đau: các loại thuốc acetaminophen, paracetamol, di-antalvic , efferal-gan codein có thể giảm đau khẩn cấp cho người bị đau dây thần kinh tọa hiệu quả.

Thuốc chống viêm: các thuốc chống viêm không steroid như aspirin, ibuprofen, naproxen voltarel, tilcotil, mobic…

Thuốc giãn cơ: mydocalm, myonal,decontractyl….

Tiêm ngoài màng cứng bằng steroid, hydrocortison trực tiếp vào vùng cột sống để giảm viêm hoặc vào khu vực xung quanh dây thần kinh hông.

Chườm nóng hoặc lạnh: Mỗi ngày chườm miếng đệm nóng hay nước đá trong 20 phút mỗi 2 giờ.

*Phương pháp vật lý trị liệu:

Bên cạnh sử dụng thuốc, vật lý trị liệu cũng được sử dụng phối hợp để điều trị bệnh đau thần kinh tọa. Các phương pháp chiếu tia hồng ngoại, tia laser, sóng ngắn, từ trường, điện dẫn thuốc lên vùng cột sống thắt lưng để giảm đau và giảm co cứng cơ đã cho nhiều kết quả khả quan.


Phương pháp Châm cứu bấm huyệt: 

Đông y có kết hợp các phương pháp xoa bóp, châm cứu, ấn huyệt, thủy châm của Đông y để phối hợp điều trị mang đến hiệu quả cao.

Tại sao liệu pháp châm cứu lại có tác dụng tốt với bệnh thần kinh toạ

Chữa đau thần kinh tọa bằng châm cứu như thế nào?

Châm cứu chữa đau thần kinh tọa là cách sử dụng kim châm cứu tại các huyệt đạo trên cơ thể nhằm giúp khí huyết được cân bằng, kinh lạc lưu thông mang đến sự dễ chịu cho người bệnh. Đồng thời giảm các cơn đau thần kinh tọa hiệu quả, khắc chế và đẩy lùi nhiều chứng bệnh khác.

Việc điều trị bệnh đau thần kinh tọa bằng châm cứu được tiến hành tập trung trên các huyệt nằm theo dây thần kinh tọa, tại vị trí rễ dây thần kinh tương ứng tại vùng lưng, mông, đùi, cẳng chân, bàn chân. Vị trí các huyệt tiến hành châm cứu là thận du, trường du, côn lôn, phong thị,…kết hợp châm tại các huyệt tam lý, mệnh môn trong khoảng 20 phút và rút ra thật nhanh

Hiểu quả của phương pháp châm cứu đau thần kinh tọa

Hiệu quả cao và an toàn, tốt cho toàn bộ cơ thể, hỗ trợ chữa nhiều bệnh khác.

Ngoài chữa đau thần kinh tọa, châm cứu còn giúp khí huyết được lưu thông, mạch máu được giãn nở, mang đến giấc ngủ ngon và sâu hơn cho người bệnh. Đồng thời còn giúp tăng cường sức khỏe, tăng chức năng đề kháng chống lại nhiều loại bệnh.

Tập luyên hỗ trợ chữa bệnh đau thần kinh tọa


Để mang lại hiệu quả tốt và rút ngắn thời gian điều trị cần kết hợp với luyện tập đều đặn mỗi ngày, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.

Sau liệu trình đầu tiên hầu hết các cơn đau đã giảm hẳn và giúp người bệnh đi lại, di chuyển dễ dàng hơn.

Trên đây là vài thông tin về châm cứu chữa đau thần kinh tọa. Khi mắc bệnh đau thần kinh tọa cần được bác sĩ thăm khám để chỉ định phương pháp chữa trị phù hợp, tuyệt đối bệnh nhân không được tự ý mua thuốc về sử dụng, dễ gây ra những biến chứng và hậu quả khôn lường.

Để được tư vấn trực tiếp xin liên hệ phòng khám theo số hotline : 0933236717

Bài viết liên quan